Morning Chatty: CẬP NHẬT TIN TỨC SÁNG 24/10/2025
24/10/2025 - 7:41:47 SángThị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên 22/10, khi nhà đầu tư chờ đợi số liệu CPI – dữ liệu kinh tế lớn đầu tiên kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa. Nhóm phòng thủ như y tế và tiện ích dẫn dắt đà tăng, trong khi tài chính vẫn yếu do lo ngại rủi ro tín dụng từ các ngân hàng khu vực. Lợi suất TPCP 10 năm lên 4%, đồng USD mạnh lên và giá dầu tăng sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Rosneft và Lukoil.
Chính quyền Trump đang đàm phán để nắm cổ phần tại các công ty điện toán lượng tử như IonQ, Rigetti, D-Wave và Quantum Computing nhằm đổi lấy khoản tài trợ liên bang tối thiểu 10 triệu USD mỗi công ty. Động thái này đánh dấu bước mở rộng can thiệp của chính phủ Mỹ vào các lĩnh vực công nghệ chiến lược, tương tự thương vụ chính phủ Mỹ trở thành cổ đông lớn của Intel trước đó. Cổ phiếu các doanh nghiệp lượng tử tăng mạnh sau thông tin này.
Các tập đoàn dầu khí quốc doanh Trung Quốc, gồm PetroChina, Sinopec, CNOOC và Zhenhua Oil, đã tạm dừng mua dầu Nga vận chuyển bằng đường biển sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Rosneft và Lukoil. Động thái này diễn ra khi Ấn Độ – khách hàng lớn nhất của Nga – cũng cắt giảm mạnh nhập khẩu, khiến doanh thu dầu mỏ của Moscow chịu áp lực và có thể đẩy giá dầu toàn cầu tăng khi các nước châu Á tìm nguồn cung thay thế.
Giá dầu tăng mạnh sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt Rosneft và Lukoil, nhằm gây sức ép buộc Nga chấm dứt chiến sự tại Ukraine. WTI lên gần 60 USD/thùng, Brent khoảng 64 USD, trong khi EU chuẩn bị gói trừng phạt bổ sung. Động thái này đánh dấu bước ngoặt trong lập trường của Tổng thống Trump, người trước đó từng muốn thúc đẩy đối thoại với Nga.
Ngày 24/10, Quốc hội khóa XV sẽ bắt đầu chương trình làm việc với nội dung đáng chú ý là phiên họp riêng về công tác nhân sự vào buổi chiều. Theo Ủy ban Công tác đại biểu, công tác nhân sự lần này mang ý nghĩa kiện toàn bộ máy ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ, bảo đảm tính kế thừa, ổn định và hiệu quả hoạt động của Nhà nước.
Bộ Khoa học và Công nghệ đặt mục tiêu đến năm 2035, các ngành công nghiệp thâm dụng sở hữu trí tuệ đóng góp ít nhất 35% GDP, hướng tới năm 2045 Việt Nam có hệ thống sở hữu trí tuệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Tại cuộc họp ngày 23/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cần xây dựng Nghị quyết ở tầm Bộ Chính trị, coi sở hữu trí tuệ là động lực chiến lược cho tăng trưởng kinh tế, đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế.
Trở lại với thị trường Việt Nam, VN-Index tiếp tục hồi phục trong phiên 23/10 nhưng với biên độ thu hẹp và thanh khoản suy giảm, cho thấy lực cầu yếu dần và tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng. Ngưỡng 1.700 điểm (MA20) đang là mốc cản quan trọng cho nhịp hồi phục; vượt được mốc này có thể mở ra cơ hội hướng lại vùng đỉnh cũ, trong khi vùng 1.600–1.610 điểm vẫn là hỗ trợ then chốt nếu thị trường quay đầu điều chỉnh.
